0926.895.895

Nguyên nhân và cách điều trị bệnh viêm đại tràng co thắt

Viêm đại tràng co thắt là căn bệnh phổ biến gây quặng bụng thường xuyên, đại tiện bất thường gây đau đớn khó chịu cho bệnh nhân.

Tìm hiểu về bệnh viêm đại tràng co thắt

Thông tin về bệnh viêm đại tràng co thắt

Viêm đại tràng co thắt xét về mặt lâm sàng thì đây là bệnh lý thể hiện sự viêm nhiễm của đại tràng, được biểu hiện bằng các cơn đau bụng âm ỉ dọc khung đại tràng kèm theo các triệu chứng như chướng bụng, đầy hơi, khó tiêu. Chức năng đại tràng của người bệnh bị rối loạn bệnh lành tính nhưng gây ra sự khó chịu ở đại tràng cho người bệnh nhưng chưa tìm thấy tổn thương nào ở đại tràng. Bệnh viêm đại tràng co thắt còn có tên gọi khác như hội chứng ruột kích thích, bệnh đại tràng chức năng, viêm đại tràng mạn tính hay rối loạn chức năng đại tràng.

Bệnh viêm đại tràng co thắt có nguyên nhân do đâu?

Giảng viên Cao đẳng Y Dược cho biết do một số yếu tố có thể là nguyên nhân gây ra bệnh viêm đại tràng co thắt như

  • Do người bệnh bị co thắt đường ruột, rối loạn nhu động ruột.
  • Do người bệnh sử dụng đồ ăn có chứa vi khuẩn, khuẩn lỵ, không hợp vệ sinh và dẫn đến bị viêm ruột.
  • Do bị rối loạn tâm thần hoặc sang chấn tâm thần.
  • Do người bệnh mắc bệnh gì đó và đã sử dụng quá nhiều kháng sinh đường ruột gây ra tình trạng loạn khuẩn.

Phương pháp chẩn đoán bệnh viêm đại tràng co thắt

Viêm đại tràng co thắt mạn tính không dễ để chẩn đoán bệnh do bệnh. Tùy vào từng biểu hiện cụ thể của bệnh nhân và điều kiện về trang thiết bị y tế, bác sĩ sẽ có chỉ định xét nghiệm khác nhau để chẩn đoán bệnh.

Bệnh nhân có thể được chỉ định xét nghiệm phân để tìm vi khuẩn, trứng giun, sán … nếu nghi ngờ bệnh nhân bị loạn khuẩn

Chụp khung đại tràng có thuốc cản quang, nội soi đại tràng nếu bệnh nhân nghi ngờ viêm đại tràng với các lý do khác để phát hiện ra viêm đại tràng hay viêm đại tràng co thắt mạn tính.

Dạ dày bình thường và dạ dày bị viêm

Những cách điều trị bệnh viêm đại tràng co thắt

Giảng viên Cao đẳng điều dưỡng cho biết để có phương pháp điều trị phù hợp với tình trạng bệnh, người bệnh cần cần trực tiếp đến bệnh viện để tiến hành các xét nghiệm y tế để được các bác sĩ tư vấn cụ thể về bệnh và các phương pháp chữa bệnh chứ tuyệt đối không được tự ý đi mua thuốc và tự sử dụng.

Sau đây là một số thông tin về phương pháp điều trị bệnh viêm đại tràng co thắt:

Thuốc trị viêm loét đại tràng co thắt: Khi bệnh nhân bị viêm loét đại tràng, tùy vào tình trạng của bệnh mà có thể điều trị bằng các loại thuốc như: Direiod hoặc Dihydro-emetine, Metronidazole, Emine…Tuy nhiên, nếu có tiền sử bệnh huyết áp thấp thì người bệnh không nên sử dụng thuốc Metronidazole.

Thuốc trị viêm đại tràng co thắt do lao: Nếu nguyên nhân gây ra bệnh viêm đại tràng co thắt ở người bệnh là do đã từng mắc bệnh lao thì có thể sử dụng các loại thuốc như: Pyrazinamide, Ethambutol, Rifampin, Isoiazid…

Nộp hồ sơ tại Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur

Cơ sở đào tạo: Số 212 Hoàng Quốc Việt, quận Cầu Giấy, TP Hà Nội. Điện thoại: 0886.212.212 - 0996.212.212.

Cơ sở thực hành: Số 49 Thái Thịnh, Q. Đống Đa, TP. Hà Nội (Bệnh viện Châm cứu Trung Ương) - VPĐD: Phòng 506, Tầng 5, Nhà 2. Điện thoại: 024.85.895.895 – 0948.895.895.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *