Những thực phẩm nào dành cho người già bị viêm phổi?

Cùng với việc sử dụng thuốc đúng theo chỉ định của bác sĩ thì việc chọn đúng thực phẩm dành cho người già bị viêm phổi sẽ giúp khỏi bệnh nhanh hơn.

Thực phẩm nào dành cho người già bị viêm phổi

Bệnh viêm phổi là một trong những căn bệnh khá phổ biến ở nước ta hiện nay, đối tượng dễ nhiễm bệnh nhất là người già khi vào mùa đông. Bệnh sẽ tấn công trực tiếp vào đường hô hấp của người già gây ra tình trạng ho, sốt, khó thở,….

Ngoài việc sử dụng thuốc theo liều lượng chỉ định thì một chế độ dinh dưỡng phù hợp sẽ giúp người già tăng sức đề kháng, căn bệnh viêm phổi sẽ bị đẩy lùi nhanh chóng.

Những thực phẩm tốt cho người già bị viêm phổi

Theo Cô Nga , giảng viên Cao đẳng Điều dưỡng Hà Nội thì người già bị viêm phổi nên bổ sung những thực phẩm sau trong khẩu phần ăn hàng ngày:

Trái cây và rau nhiều màu sắc: Như chúng ta đã biết, trái cây và rau quả là nguồn cung cấp hàng đầu các chất chống oxy hóa, tạo điều kiện tốt nhất cho cơ thể tăng cường sức đề kháng, từ đó chống lại và chữa lành các bệnh nhiễm trùng và bệnh tật. Trái cây và rau giàu chất chống oxy hóa thường có trong những loại có nhiều màu sắc, bao gồm hoa quả, trái cây đậm màu và cà chua. Bạn có thể ăn trái cây và rau tươi sống, nấu chín hoặc chế biến thành các món ăn lành mạnh khác như súp, sinh tố.

Các loại thực phẩm giàu protein: Để thúc đẩy sửa chữa mô và  tăng chức năng miễn dịch không thể không nhắc đến vai trò quan trọng của Protein và đây là thực phẩm tốt cho người bị viêm phổi. Người bị viêm phổi nên chọn nguồn thực phẩm chứa ít chất béo bão hòa như: đậu, thịt gia cầm không da, cá… không nên ăn các loại thịt đỏ, các thực phẩm chứa chất béo bão hòa.

Bổ sung đồ uống như nước, sinh tố, sữa đậu nành: thể con người với 75% sức nặng là từ nước, nước rất quan trọng với người mắc bệnh viêm phôi. Do đó người bệnh viêm phổi cần lưu ý uống đủ nước mỗi ngày, bạn có thể uống nước lọc, nước trái cây, sinh tố, sữa đậu nành… Chú ý không sử dụng các loại rượu, cà phê, đồ uống nhiều năng lượng.

Các loại ngũ cốc nguyên hạt: Trong các loại ngũ cốc nguyên hạt rất giàu carbohydrate, các vitamin và khoáng chất cần thiết cho cơ thể. Vitamin B có trong các loại ngũ cốc nguyên hạt có vai trò quan trọng trong việc sản xuất năng lượng và kiểm soát nhiệt độ cơ thể. Các chuyên gia dinh dưỡng cho biết trong ngũ cốc cũng có selenium, một loại khoáng chất hỗ trợ chức năng quan trọng của hệ miễn dịch. Các loại ngũ cốc tốt cho người bị viêm phổi như: yến mạch, gạo nâu, bắp rang, lúa mạch, gạo lứt…

Ngũ cốc nguyên hạt tốt cho người già bị viêm phổi

Những thực phẩm nên tránh đối với người già bị viêm phổi

Ngoài những thực phẩm lành mạnh người bị viêm phổi nên bổ sung như trên, Giảng viên Cao đẳng Điều dưỡng cũng khuyến cáo người bệnh viêm phổi tránh xa các loại thực phẩm, đồ uống sau:

Dầu mỡ: Người già bị viêm phổi không nên ăn những thức ăn chiên xào có nhiều dầu mỡ vì gây hại cho sức khỏe và đặc biệt là khi bị viêm phổi.

Thức uống có ga: Người bệnh viêm phổi nên kiêng tuyệt đối với thức uống có ga, đặc biệt là người già bởi nước có ga chính là nguyên nhân gây gây tăng áp lực lên cơ hoành gây nên tình trạng khó thở.

Thực phẩm chứa nitrat: Các chuyên gia cho biết, các loại thực phẩm chứa nitrat gây ra nhiều tình trạng liên quan đến phổi, khiến tình trạng bệnh ngày càng nặng hơn. Những thực phẩm chứa nhiều nitrat người bị viêm phổi cần tránh như thịt xông khói, xúc xích, thịt nguội, thực phẩm chế biến sẵn cần tránh ăn.

Trên là thông tin về các loại thực phẩm tốt nhất cho người già bị viêm phổi, người bệnh nên bổ sung vào khẩu phần ăn mỗi ngày kết hợp với việc sử dụng thuốc theo chỉ định sẽ giúp bạn nhanh chóng hồi phục.