0926.895.895

Thời gian ngủ bao nhiêu là đủ với trẻ em

Trẻ sơ sinh từ khi sinh ra hầu như dành toàn bộ thời gian để ngủ và chỉ thức giấc khi bú sữa. Vậy một đứa trẻ bình thường cần ngủ bao nhiêu tiếng mỗi ngày?

Thời gian ngủ bao nhiêu là đủ với trẻ em
Thời gian ngủ bao nhiêu là đủ với trẻ em

Trong toàn bộ thời gian của cuộc đời mỗi người thì giấc ngủ chiếm tới 1/3. Nó có ý nghĩa và vai trò vô cùng quan trọng đối với cơ thể người. Thời gian ngủ không chỉ là thời gian để nghỉ ngơi mà còn ảnh hưởng không nhỏ tới sự phát triển về thể chất, trí tuệ của con người và đặc biệt quan trọng đối với trẻ nhỏ. Việc cho trẻ ngủ đủ giấc có ý nghĩa to lớn với sự phát triển của trẻ nhỏ. Ngủ không đủ giấc sẽ làm ảnh hưởng trực tiếp tới sức khỏe của trẻ. Tùy theo độ tuổi mà thời gian ngủ của trẻ sẽ là khác nhau. Vậy thời gian ngủ bao nhiêu là đủ với trẻ em? Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn hiểu thêm về thời gian ngủ của trẻ.

1: Trẻ sơ sinh

Trẻ sơ sinh từ khi sinh ra hầu như dành toàn bộ thời gian để ngủ và chỉ thức giấc khi bú sữa. Thông thường trẻ sơ sinh dành khoảng 8,5 giờ cho giấc ngủ ban đêm và 7,5 giờ cho giấc ngủ ban ngày, tổng số giờ ngủ trong ngày lên tới 16 giờ. Tuy nhiên trẻ sẽ không ngủ một mạch tới sáng mà thường ngủ khoảng 2 giờ, thức dậy bú sữa và ngủ tiếp.

2: Trẻ từ 2 đến 3 tháng tuổi

Nếu như giai đoạn sơ sinh, đồng hồ sinh học ở trẻ chưa hình thành thì bắt đầu từ tuần thứ 5 đồng hồ sinh học của trẻ bắt đầu hình thành và hoàn thiện dần cho tới 3 tháng tuổi thì các bé đã có chu kỳ ngủ đều đặn hơn và có sự phân biệt ngày đêm. Trong giai đoạn này trẻ có thể dành 9 giờ cho giấc ngủ ban đêm và khoảng 6 giờ cho giấc ngủ ban ngày. Tổng sống giờ ngủ của bé lên tới 15 giờ

3: Trẻ từ 4 – 12 tháng tuổi

Việc quan trọng trong giai đoạn này là xây dựng các thói quen ngủ lành mạnh. Khung giờ ngủ của các bé đã gần giống với người trưởng thành. Ở giai đoạn này, giấc ngủ lý tưởng của trẻ là khoảng 15 giờ một ngày. Trẻ có 2 đến 3 giấc ngủ trưa mỗi ngày ở giai đoạn 6 tháng tuổi. Giấc ngủ ngắn kéo dài từ 30 phút đến 2 giờ mỗi lần. Vào giai đoạn 9 tháng tuổi (có thể sớm hơn), khoảng 70 – 80% các bé có thể ngủ liền mạch không tỉnh giấc vào ban đêm.

Thời gian ngủ bao nhiêu là đủ với trẻ em
Một đứa trẻ bình thường cần ngủ bao nhiêu tiếng mỗi ngày?

4: Trẻ từ 1 đến 2 tuổi

Trẻ từ 1 đến 2 tuổi cần ngủ 11 – 14 giờ một ngày và giấc ngủ trưa giảm xuống còn 1 lần/ngày. Thời gian ngủ chỉ thường từ 1 đến 3 tiếng. Một giấc ngủ ngắn gần giờ ngủ tối có thể làm thay đổi giờ ngủ của trẻ vào ban đêm. Chính vì thế cha mẹ nên rèn cho trẻ thói quen ngủ đúng giờ. Ở giai đoạn này, nhiều trẻ bắt đầu gặp khó khăn khi ngủ hoặc tỉnh giấc lúc nửa đêm.

5: Trẻ từ 3 – 5 tuổi

Ở độ tuổi này, thời gian ngủ của trẻ từ 11-13 giờ. Đa số trẻ không có giấc ngủ ngắn trong ngày sau khi trẻ 5 tuổi. Giai đoạn từ 3 – 5 tuổi vốn được coi là thời kỳ khủng hoảng đỉnh điểm trong giấc ngủ hoặc các cơn ác mộng vì giai đoạn này trí tưởng tượng phong phú của trẻ đang phát triển. Xem thêm thông tin Trường Trung học phổ thông Thành Phố Hồ Chí Minh

6: Trẻ từ 6 – 13 tuổi

Ở độ tuổi 6 – 13, trẻ cần ngủ đủ 9 đến 11 giờ mỗi ngày. Ở giai đoạn này, trẻ sẽ phân dành thời gian cho các hoạt động khác như chơi thể thao, học tập, làm bài tập về nhà, vui chơi với bạn bè. Ở độ tuổi này trẻ cũng thích xem tivi, máy tính, các trò chơi và dùng Internet, chính điều này có thể khiến trẻ bị khó ngủ.

Nguồn: caodangdieuduong.edu.vn

Nộp hồ sơ tại Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur

Cơ sở đào tạo: Số 212 Hoàng Quốc Việt, quận Cầu Giấy, TP Hà Nội. Điện thoại: 0886.212.212 - 0996.212.212.

Cơ sở thực hành: Số 49 Thái Thịnh, Q. Đống Đa, TP. Hà Nội (Bệnh viện Châm cứu Trung Ương) - VPĐD: Phòng 506, Tầng 5, Nhà 2. Điện thoại: 024.85.895.895 – 0948.895.895.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *