0926.895.895

Ngành Điều dưỡng có vị trí quan trọng như thế nào?

Nếu người Bác sĩ có một vị trí quan trọng như trái tim con người thì Điều dưỡng viên có thể làm “cánh tay đắc lực” để hỗ trợ Bác sĩ điều trị trái tim đó trở nên khỏe mạnh hơn.

Ngành Điều dưỡng có vị trí quan trọng như thế nào?

Ngành Điều dưỡng có vị trí quan trọng như thế nào?

Chắc chắn không ít bạn sinh viên Trung cấp, Cao đẳng ngành Điều dưỡng tò mò về công việc của mình khi còn đang ngồi trên ghế nhà trường Y dược, công việc của nữ điều dưỡng viên có vai trò quan trọng như thế nào trong Bộ Y tế và trong xã hội. Để giúp các sinh viên có thể hình dung cụ thể hơn về công việc của mình tại bệnh viện, chúng tôi sẽ cung cấp đầy đủ thông tin việc làm của Điều dưỡng viên tại viện bằng những ví dụ cụ thể.

Điều dưỡng là gì?

Điều dưỡng viên là người phụ trách công tác điều dưỡng, chăm sóc sức khỏe, đồng thời giúp các Bác sĩ chuyên khoa kiểm tra tình trạng bệnh nhân và các công việc khác để phục vụ cho quá trình chăm sóc sức khỏe ban đầu cho đến phục hồi, trị liệu. Ở một khía cạnh khác thì  Điều dưỡng là những người có nền tảng khoa học cơ bản về điều dưỡng, đáp ứng các tiêu chuẩn được kê toa tùy theo sự giáo dục và sự hoàn thiện lâm sàng.

Vị trí ngành điều dưỡng trên thế giới và ở Việt Nam

Vị trí ngành điều dưỡng trên thế giới và ở Việt Nam

Vị trí ngành điều dưỡng trên thế giới và ở Việt Nam

Hiện nay ngành điều dưỡng của thế giới đã được xếp thành một ngành riêng biệt trong Bộ Y tế, ngang hàng với các ngành nghề khác. Theo đó, các trường đào tạo chuyên ngành này cũng phân bậc đào tạo Đại học, Cao đẳng và Trung cấp Điều dưỡng để tùy thuộc xét từng điều kiện tuyển sinh cho từng đối tượng. Nhiều cán bộ sau khi tốt nghiệp đã tiếp tục sử dụng hình thức liên thông để có những tấm bằng và lượng kiến thức chuyên môn cao hơn như tiến sĩ, thạc sĩ…. Và đã có nhiều công trình khoa học mà các giáo sư, tiến sĩ hệ điều trị phải coi trọng. Ở nước ta, trước đây người điều dưỡng được gọi là Y tá và được hiểu là người phụ tá của người thầy thuốc. Ngày nay, điều dưỡng đã được xếp là một nghề độc lập trong hệ thống y tế, vì vậy những người làm công tác điều dưỡng được gọi là điều dưỡng viên. Người điều dưỡng hiện có nhiều cấp bậc, trình độ và đã được qui định rất cụ thể và chi tiết trong hệ thống ngạch bậc công chức theo các văn bản quy định của Bộ Nội vụ nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam.

Công việc của người điều dưỡng

Hiện nay những cơ hội việc làm của ngành Điều dưỡng rất đa dạng và đem lại mức thu nhập ổn định. Vì vậy, đã có rất nhiều cử nhân đã tốt nghiệp có bằng Kinh tế, Sư phạm đã quyết định chuyển đổi Văn bằng 2 Cao đẳng Điều dưỡng để có thể nắm bắt những cơ hội vàng làm việc không chỉ trong nước mà hiện nay còn mở rộng tại nước ngoài.

Cơ hội việc làm hấp dẫn đã khiến nhiều thí sinh đổ xô đi chuyển đổi văn bằng 2 Cao đẳng Điều dưỡng

Cơ hội việc làm hấp dẫn đã khiến nhiều thí sinh đổ xô đi chuyển đổi văn bằng 2 Cao đẳng Điều dưỡng

Người chăm sóc

Công việc chính của người điều dưỡng chính là thúc đẩy sự giao tiếp, hỗ trợ người bệnh bằng hành động, bằng thái độ biểu thị sự quan tâm tới lợi ích của người bệnh. Mọi máy móc và kỹ thuật hiện đại không thay thế được sự chăm sóc của người điều dưỡng vì các thiết bị này sẽ không tác động được tới cảm xúc và điều chỉnh hành động cho thích ứng với những nhu cầu đa dạng của mỗi cá thể. Xem thêm thông tin Trường Trung học phổ thông Thành Phố Hồ Chí Minh

Người truyền đạt thông tin

Người điều dưỡng thông tin với đồng nghiệp và các thành viên khác trong nhóm chăm sóc về kế hoạch và việc thực hiện chăm sóc cho mỗi người bệnh. Mỗi khi thực hiện về kế hoạch đó, người làm công tác điều dưỡng phải ghi chép vào hồ sơ những nhận xét và những thủ thuật đã thực hiện cũng như sự đáp ứng của người bệnh. Người điều dưỡng thường xuyên giao tiếp cả bằng lời và bằng ngôn ngữ viết mỗi khi bàn giao ca, mỗi khi chuyển người bệnh tới một khoa khác hoặc khi người bệnh ra viện hay chuyển tới một cơ sở y tế khác. Ngoài ra, người điều dưỡng còn có công tác tư vấn và biện hộ cho bệnh nhân.

Những thành tựu của ngành Điều dưỡng Việt Nam hiện nay chính là sự kết tinh truyền thống và kinh nghiệm của những người đi trước truyền lại cho những thế hệ điều dưỡng hôm nay và mai sau. Đó cũng là sự giúp đỡ tận tình của các chuyên gia quốc tế. “Uống nước nhớ nguồn” thế hệ điều dưỡng chúng ta ngày nay quyết phát huy truyền thống của dân tộc, của ngành điều dưỡng Việt Nam, không ngừng học tập, rèn luyện để tiến bộ, góp phần xây dựng và phát triển ngành mạnh mẽ.

Thí sinh có nhu cầu theo học chuyên ngành Điều dưỡng các hệ đào tạo phù hợp với bản thân thì có thể nộp Hồ sơ xét tuyển Cao đẳng Điều dưỡng theo địa chỉ:

Nộp hồ sơ tại Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur

Cơ sở đào tạo: Số 212 Hoàng Quốc Việt, quận Cầu Giấy, TP Hà Nội. Điện thoại: 0886.212.212 - 0996.212.212.

Cơ sở thực hành: Số 49 Thái Thịnh, Q. Đống Đa, TP. Hà Nội (Bệnh viện Châm cứu Trung Ương) - VPĐD: Phòng 506, Tầng 5, Nhà 2. Điện thoại: 024.85.895.895 – 0948.895.895.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *