Rửa tay với xà phòng giúp phòng virus nCoV (Corona)

Tổ chức WHO khuyến cáo rửa tay bằng xà phòng cũng là biện pháp đơn giản nhất, rẻ tiền nhất và hiệu quả nhất trong kiểm soát nhiễm khuẩn.

Rửa tay với xà phòng giúp phòng virus nCoV (Corona)

Xà phòng có giúp phòng tránh dịch bệnh do virus Corona gây ra?

Kết quả nghiên cứu cho thấy rửa tay sạch sẽ thường xuyên sẽ làm giảm tới 35% khả năng lây truyền vi khuẩn gây bệnh tiêu chảy, làm giảm đáng kể tình trạng nhiễm khuẩn đường hô hấp cấp từ 19% – 45% và phòng ngừa rất hiệu quả căn bệnh tay chân miệng ở trẻ em.

Trong quá trình hoạt động hàng ngày, mỗi người sẽ thường xuyên va chạm vào mọi người hoặc các bề mặt, phát sinh việc tích lũy nhiều vi khuẩn trên tay. Sau đó, họ có thể lây nhiễm bệnh tật cho chính bản thân bằng các hành động vô tình như đưa vi khuẩn chạm vào mắt, mũi hay miệng. Mặc dù chúng ta không thể giữ tay vô trùng, nhưng việc rửa tay thường xuyên bằng xà phòng có thể giúp mỗi người hạn chế chuyển giao và lây lan các vi khuẩn, vi rút sang người khác và ngược lại.

Vì thế theo tin tức y tế, tạo thói quen giữ sạch đôi tay cho mình và cho trẻ rất có lợi cho sức khỏe. Thói quen này nên tập cho trẻ càng sớm càng tốt, khi trẻ bắt đầu có ý thức về vệ sinh cá nhân để tạo dần cho trẻ thói quen tự bảo vệ sức khỏe bản thân; rửa tay sạch sẽ được xem là liều vắc xin hiệu quả, miễn phí cho sức khỏe con người.

Virus nCoV (Corona)

Thực hiện rửa tay đúng cách

Việc rửa tay là rất quan trọng, tuy nhiên cách rửa thế nào cho đúng để ngăn chặn tối đa khả năng bị nhiễm khuẩn? Bộ Y tế đã đưa ra 6 bước rửa tay thường quy để phòng tránh bệnh.

Bước 1: Làm ướt bàn tay bằng nước, lấy xà phòng và chà 2 lòng bàn tay vào nhau

Bước  2: Chà lòng bàn tay này lên mu và kẽ ngoài các ngón tay của bàn tay kia và ngược lại

Bước 3: Chà hai lòng bàn tay vào nhau, miết mạnh các kẽ trong ngón tay

Bước  4: Chà mặt ngoài các ngón tay của lòng bàn tay này vào lòng bàn tay kia

Bước 5: Dùng bàn tay này xoay ngón cái của bàn tay kia và ngược lại

Bước 6:  Xoay các đầu ngón tay này vào lòng bàn tay kia và ngược lại. Rửa sạch tay với vòi nước tới cổ tay và làm khô tay.

Thời gian vệ sinh tay tối thiểu cho cả quy trình là 30 giây

Thời điểm nên rửa tay bằng xà phòng

Mọi người cần thực hiện việc rửa tay vào 5 thời điểm quan trọng sau đây:
– Sau khi sử dụng nhà vệ sinh.
– Sau khi sinh hoạt hoặc chơi đùa ngoài trời.
– Sau khi tiếp xúc hoặc chăm sóc người bệnh như thay quần áo, tã lót, chăm sóc vệ sinh …
– Sau khi ho, hắt hơi hoặc sổ mũi làm dính các chất dịch tiết trên đôi bàn tay.
– Trước khi vào bữa ăn, đặc biệt là trước khi chế biến thức ăn cho gia đình.

Các chuyên gia y tế cũng cảnh báo, trên bàn tay của mỗi người có chứa hàng triệu vi khuẩn, trong đó có rất nhiều vi khuẩn gây các bệnh truyền nhiễm nguy hiểm như tiêu chảy cấp, cúm, tả, lỵ, thương hàn, tay-chân- miệng… Những năm gần đây đã xuất hiện một số dịch bệnh từ nhiều loại vi khuẩn nguy hiểm mới, đe dọa sức khỏe cộng đồng, đặc biệt là trẻ em. Vì vậy rửa tay bằng xà phòng giúp phòng tránh dịch bệnh do virus corona gây ra.

Nguồn: caodangdieuduong.edu.vn tổng hợp