Những tác dụng tuyệt vời từ quả lựu mang lại cho sức khỏe
Lựu là loại quả khá quen thuộc với nhiều người và có giá trị dinh dưỡng cao. Ngoài ra, quả lựu còn có nhiều tác dụng đối với việc điều trị bệnh và bảo vệ sức khỏe của bạn.
Tìm hiểu về quả lựu
Lựu tên khoa học là Punica granatum L. Và có nguồn gốc bản địa Tây Nam Á. Cây lựu là loài cây sống lâu năm, thuộc dạng thân gỗ. Hoa lựu thường có màu đỏ tươi, thường mọc đơn hoặc tụm thành cụm. Quả lựu mọng hình cầu, có vỏ dày, khi chín màu vàng, đỏ.
Theo các nghiên cứu Đông y, vỏ quả lựu có vị chua, chát, tính ấm giúp chỉ tả, chỉ huyết, khử trùng. Vỏ thân và vỏ rễ lựu vị đắng chát, tính ấm, giúp sát trùng, tẩy giun sán. Ngoài ra, trong quả lưu có chứa nhiều chất dinh dưỡng cao bao gồm các loại vitamin và khoáng chất có thể giúp bảo vệ cơ thể khỏi các bệnh về tiểu đường, ung thư và tim mạch.
Tác dụng của lựu đối với sức khỏe
Ngăn ngừa quá trình lão hóa
Quá trình oxi hóa diễn ra do trong cơ thể có hình thành các gốc tự do. Chính các gốc tự do này sẽ đẩy nhanh quá trình lão hóa trong cơ thể. Nhiều nghiên cứu cho thấy trong quả lựu có chứa hoạt chất polyphenols có khả năng loại bỏ gốc tự do và bảo vệ tế bào. Vì vậy, sử dụng nước ép lựu sẽ giúp bảo vệ bạn khỏi các gốc tự do, ngăn ngừa sự lão hóa.
Phòng ngừa ung thư
Theo tin y dược, nhờ chất polyphenol và các hoạt chất chống oxy hóa khác trong quả lựu giúp cơ thể ức chế quá trình hình thành các gốc tự do – nguyên nhân hình thành tế bào ung thư. Do đó, sử dụng chiết xuất từ quả lựu sẽ có tác dụng chống lại tế bào ung thư vú vô cùng hiệu quả. Ngoài ra, vỏ từ quả lựu có thể phòng ngừa và hạn chế ung thư da nhờ khả năng chống nắng, bảo vệ da hiệu quả.
Bảo vệ hệ tiêu hóa
Lựu là một trái cây giàu dinh dưỡng nên rất tốt với sức khỏe. Ngoài ra, những người bị viêm ruột hay loét đại tràng cũng có những cải thiện tích cực. Tuy nhiên nếu bạn đang bị tiêu chảy thì không nên ăn lựu vì sẽ làm cho tình trạng này nặng thêm.
Có tính kháng viêm
Trong nước ép quả lựu có chứa hàm lượng cao chất Flavonoid và các chất chống oxy hóa cao có khả năng chống viêm hiệu quả. Chính vì vậy, đối với những người mắc các bệnh về xương khớp, sụn thì việc sử dụng nước ép lựu chính là một lựa chọn hoàn hảo.
Phòng ngừa bệnh Alzheimer
Nhiều nghiên cứu cho thấy các hợp chất trong quả lựu trong đó có punicalagin có khả năng làm chậm quá trình tiến triển của căn bệnh Alzheimer. Punicalagin có nhiều trong vỏ hơn là hạt lựu vì vậy bạn có thể sử dụng chúng để điều trị các triệu chứng liên quan đến viêm nhiễm, viêm khớp dạng thấp.
Bảo vệ hệ tim mạch
Nước ép lựu có chứa axit Punicic acid và các acid béo giúp loại bỏ những cholesterol gây hại sản sinh từ quá trình oxy hóa nhờ trong quả lựu. Ngoài ra, những dưỡng chất trong lựu còn giúp cải thiện lưu lượng máu và làm chậm sự tăng trưởng của mảng bám giúp động mạch sẽ dễ dàng lưu thông hơn. Vì vậy, nếu bạn thường xuyên sử dụng lựu sẽ giúp cho tim mạch trở nên khỏe mạnh hơn.
Tăng cường trí nhớ
Lựu được đánh giá là một trong những loại thực phẩm có khả năng cải thiện trí nhớ rất tốt cho hệ thần kinh. Nguyên nhân là do trong hạt lựu có chứa hoạt chất Polyphenol chứa trong hạt và vỏ của lựu. Polyphenol giúp bảo vệ não bộ tránh khỏi tác động của quá trình oxy hóa, giảm tình trạng stress và cải thiện trí nhớ hiệu quả.
Theo caodangdieuduong.edu.vn tổng hợp
Nộp hồ sơ tại Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur
Cơ sở đào tạo: Số 212 Hoàng Quốc Việt, quận Cầu Giấy, TP Hà Nội. Điện thoại: 0886.212.212 - 0996.212.212.
Cơ sở thực hành: Số 49 Thái Thịnh, Q. Đống Đa, TP. Hà Nội (Bệnh viện Châm cứu Trung Ương) - VPĐD: Phòng 506, Tầng 5, Nhà 2. Điện thoại: 024.85.895.895 – 0948.895.895.